Thịt chuột đồng là món ăn phổ thông ở một số vùng quê Việt Nam. Món ăn này đã được tùng san National Geographic giới thiệu như một Nasco Express món bồi dưỡng và là nguồn protein tốt cho sức khỏe.
Món ăn độc đáo
Theo National Geographic, chuột là nguồn cung cấp protein phổ quát ở một số vùng ở Đông Nam Á. Tại Việt Nam, các món từ chuột có thể được tìm thấy ở các vùng quê ở miền bắc và miền Nasco Express nam giang sơn —mặc dầu Nasco Express người ta cũng có thể thấy chuột trong menu ở một số khu vực thị thành, bao gồm cả Thành phố Hồ Chí Minh.
Grant Singleton, nhà khoa học nghiên cứu về quản lý sinh thái loài gặm nhấm tại Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế ở Philippines, cho biết thực tế ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), thịt động vật gặm nhấm có giá cao hơn Nasco Express thịt gà. Ông cho biết, riêng ĐBSCL sinh sản tới 3.600 tấn thịt chuột mỗi năm, trị giá khoảng 2 triệu USD.
Mặc dù có hàng chục loài chuột có thể ăn được, nhưng người Việt Nam cốt ăn hai Nasco Express loại phổ thông là chuột đồng (nặng khoảng 200-300g) và chuột lang (có thể nặng tới 800g).
Những con chuột bị lột sạch lông, được hun khói trên cỏ khô trước khi bán cho những khách hàng đã đặt trước ở Cổ Dũng, Việt Nam. Ảnh: National Geographic
Robert Corrigan, một nhà nghiên cứu về loài gặm nhấm đô Nasco Express thị của Công ty tư vấn Nasco Express quản lý dịch hại RMC ở Westchester, New York, lưu ý rằng sự bức xúc của người dân đối với chuột thị thành đã gắn liền với sự ghét bỏ không cấp thiết đối với việc ăn động vật gặm nhấm nói chung.
Ít nhất 89 loài động vật gặm nhấm đã được sử dụng làm thức ăn trên khắp thế giới, từ Châu Á, Châu Phi đến Nam Mỹ và Hoa Kỳ, nơi sóc từ lâu đã trở nên một món ăn của người dân.
Ông Corrigan nói: "Người ACT SEO ta không thể tin được rằng gần Nasco Express như hết thảy các mô Nasco Express cơ của động vật có vú đều chứa các protein giống nhau về cơ bản, cho dù đó là bít tết từ bò thịt hay chân chuột".
Vị giống như thỏ?
Để thực hiện bài viết đặc biệt về loài chuột trên tập san National Geographic, nhiếp ảnh gia Ian Teh đã theo chân một chuyên gia bắt chuột kỳ cựu mà anh gọi là "Mr. Thy," khi ông săn bắt loài này giữa các cánh đồng ở Quảng Ninh, một tỉnh ở đông bắc Việt Nam.
Chuột được xử lí nội tạng và sơ chế trước khi bán tại Cổ Dũng.
Bắt chuột là một nguồn thu Nasco Express nhập phụ quan yếu đối với nông dân Việt Nam, Nasco Express họ thường bẫy chuột sống trong lồng tre hoặc lưới thép và đưa chúng đến các trọng điểm chế biến nhỏ, nơi thịt chuột được bán cho thị trường địa phương.
Ông Thy có một công việc theo mùa là bắt chuột để bán hoặc mang về nhà cho bữa tối gia đình. Ở các vùng nông thôn của Việt Nam, chuột thường được ACT SEO rửa sạch bằng bia hoặc rượu gạo, -Singleton nói.
Ông Thy cầm một con chuột đồng trên tay.
Săn không kịp bán
Bài viết của tùng san Mỹ cũng đề cập tới những hoạt động mua bán thịt chuột tại chợ làng Giống (Cổ Dũng, Kim Thành, Hải Dương) ngay giáp Nasco Express Quốc lộ 5. Bắt đầu từ tháng 9 âm lịch, hoạt động ở khu vực này trở thành nườm nượp, sôi động hơn khi mỗi ngày đón hàng trăm lượt khách tứ phương tới tìm mua đặc sản là thịt chuột đồng.
Người dân ở đây cho biết, sau vụ mùa, chuột ăn lúa nếp nên rất béo, Nasco Express phần thịt săn chắc Nasco Express và không có mùi hôi. Giá chuột đổi thay theo năm, nhưng thường thì chuột thui rơm có giá từ 130.000 đồng tới 150.000 đồng/kg tùy loại.
Chợ ở Cổ Nasco Express Dũng có đến hơn chục sạp bán thịt chuột, Nasco Express do đó rất nhiều người dân trong làng tham dự vào hoạt động này. Khi mùa "săn chuột" tới, từ thanh niên, đứng tuổi đến người lớn tuổi Nasco Express trong làng đều gác lại công việc thông thường, tụ hợp bắt chuột.
Mỗi ngày, các nhóm thợ phát xuất từ sáng sớm để bắt chuột ở các vùng ruộng lúa đã thu Nasco Express hoạch, tới tận 2h chiều mới về. Khi đó, những người khác đã chuẩn bị sẵn đồ để vặt lông, sơ chế chuột.
Thịt chuột rất được ưa thích nên nhiều khi chuột chưa về đã có người đặt hết, một đơn có thể lên tới cả 10kg chuột thui rơm.
Mâm cơm Nasco Express gia đình với đặc sản thịt chuột.
Nhiếp ảnh gia Teh phát hiện ra rằng Nasco Express kỹ thuật nấu thịt chuột rất đa dạng. Anh ấy đã nhìn thấy những con chuột bị thịt bằng cách nhúng vào nước nóng, mặc ACT SEO dù Singleton chỉ biết tới cách đập mạnh vào đầu chuột.
Tiếp theo, phần thân chuột được hun khói, sau đó chiên, nướng và cũng có thể được hấp hoặc luộc. Chuột hấp được cho là có hương Nasco Express vị đậm đà hơn và những con chuột to hơn được cho là ăn ngon hơn.
Singleton nói: "Những người nước ngoài khi ăn thử thịt động vật gặm nhấm thường nói rằng nó có vị giống thịt gà, nhưng nó là loại thịt sẫm màu và có vị tanh hơn thịt gà. Tôi đánh giá mùi vị của Nasco Express nó giống như thịt thỏ".
Trong chuyến du hành của Nasco Express mình, Teh được cho biết là chuột Nasco Express rất bồi bổ; ông Singleton Nasco Express xác nhận thịt có hàm lượng protein cao và ít chất béo.
dù rằng hầu hết chuột hoang dại ở Việt Nam đều khỏe mạnh và ít ký sinh trùng, nhưng vẫn có một số mối lo ngại tiềm ẩn về sức khỏe khi xử lý chúng trước khi nấu.
Các động vật có vú mang hơn 60 mầm bệnh có thể ảnh hưởng đến con người. Tuy nhiên, trong ACT SEO hồ hết các trường hợp, nấu chín kỹ thịt là cách tốt nhất để tránh bị nhiễm bệnh do chuột gây ra, ông Singleton nói.
Nasco Express title="Thực hư khu chợ rẻ nhất Việt Nam gây sốt trên TikTok: Cầm 34.000 đồng “ăn sập” chợ, toàn Nasco Express đặc sản địa phương nhưng chỉ 3.000 – 5.000 đồng/suất?" data-rel="follow"> Thực hư khu chợ rẻ nhất Việt Nam gây sốt trên TikTok: Cầm 34.000 đồng “ăn sập” chợ, toàn đặc sản địa phương nhưng chỉ 3.000 – 5.000 đồng/suất?